(NLĐO) - Để hỗ trợ nông dân 2 tỉnh Bắc Giang và Hải Dương tiêu thụ vải thiều, hệ thống siêu thị Co.opmart đã đưa trái vải vào danh mục mặt hàng trọng điểm kích cầu trong Lễ hội trái cây – một hoạt động của Tháng tiêu dùng xanh 2014.*** Bài viết liên quan khác : Hệ thống các rạp chiếu phim cgv và imax hiện tại ở Việt Nam | Thiên đường địa điểm ăn uống ở Sài Gòn giá rẻ tại Việt Nam | Các khu vui chơi trẻ em ở Sài Gòn siêu đẹp dành cho gia đình | Công nghệ IMAX 3D là gì với công nghệ IMAX CGV ra sao | Lịch chiếu tại rạp phim CGV với giá vé CGV TPHCM giá rẻ

Ước tính từ đầu tháng 6 đến nay, Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) thông qua hệ thống siêu thị Co.opmart, chuỗi cửa hàng chuyên doanh thực phẩm Co.op Food và đại siêu thị Co.opXtra đã tiêu thụ gần 200 tấn trái vải tươi và dự kiến đến cuối tháng 6 này, tổng lượng trái vải tươi mà Saigon Co.op sẽ giúp người trồng tiêu thụ ra thị trường khoảng 500 tấn.

Hiện tại, Co.opmart đang tăng cường quy mô trưng bày và áp dụng giảm giá để đẩy sức mua. Song song đó, Saigon Co.op cũng tăng cường cử nhân sự khảo sát thực tế và đánh giá về quy trình trồng, kỹ thuật chăm sóc, quy mô, sản lượng tại vườn để việc thu mua sẽ đảm bảo chất lượng cao nhất và giá mua tốt nhất cho người trồng.

T. Nhân ( Người Lao Động )

Giá vải thiều ở TP HCM gấp 3 lần phía Bắc


(NLĐO) - Giá vải thiều ở các tỉnh phía Bắc rớt thê thảm, chỉ còn 6.000 đồng/kg nhưng khi đến tay người tiêu dùng phía Nam vẫn cao từ 25.000 - 30.000 đồng/kg. Tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, nơi có diện tích cây vải thiều lớn nhất miền Bắc, chiều 18-6 có hàng trăm xe tải, xe container vẫn nối đuôi nhau chờ nhận hàng. Năm nay thương lái Trung Quốc không tổ chức thu mua rầm rộ tại vườn nữa nên việc tiêu thụ bị “tắc”, hoặc nếu họ có mua thì cũng làm đủ trò để “ép” giá.

Tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, nơi có diện tích cây vải thiều lớn nhất miền Bắc, chiều 18-6 có hàng trăm xe tải, xe container vẫn nối đuôi nhau chờ nhận hàng. Năm nay thương lái Trung Quốc không tổ chức thu mua rầm rộ tại vườn nữa nên việc tiêu thụ bị “tắc”, hoặc nếu họ có mua thì cũng làm đủ trò để “ép” giá. Vải thiều ở Hải Dương được các nhà vườn chở đến các điểm tập kết chờ thương lái đến trả giá. Tại các điểm tập kết vải ở TX Chí Linh, huyện Thanh Hà (Hải Dương), người bán nhiều mà người mua khá ít. Thương lái đến xem rồi trả 6.000 đồng/kg đối với vải thiều, bằng 1/2 hay 1/3 năm ngoái nên nhiều bà con không muốn bán.

Người bán nhiều nhưng người mua ít nên tình trạng ép giá thường xuyên xải ra. Để tránh bị ép giá, một lượng vải thiều lớn đã được chuyên chở đến bán ở khắp các tỉnh thành lớn trong nước. Một thống kê cho thấy thị trường tiêu thụ vải thiều trong nước hiện chiếm khoảng 60% sản lượng (chủ yếu tại Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, TP HCM và một số tỉnh phía Nam). Giá bán lẻ cao dần từ Bắc vào Nam, dao động từ 7.000 - 30.000 đồng/kg

Vải thiều về đến Hà Nội được bán với giá từ 7.000 - 12.000 đồng/kg. Ghi nhận tại TP HCM, vải thiều được bán khắp các quận, huyện, từ chợ siêu thị, cửa hàng đến các xe đẩy bán dạo trên các tuyến đường lớn nhỏ như: Quốc lộ 1A, Xa lộ Hà Nội; đường Điện Biên Phủ, Bùi Đình Túy (quận Bình Thạnh); Nguyễn Văn Nghi (quận Gò Vấp); Nguyễn Thái Bình (quận, Tân Bình); Nguyễn Văn Cừ (quận 5)…

Vải thiều xuất hiện ở khắp các tuyến đường của TP HCM. Do giá vải đã rẻ hơn nhiều so với cách đây vài tuần, kết hợp thời tiết mùa hè nên nhiều người rất mua vải, theo tìm hiểu bình quân mỗi xe vải di dộng bán được gần 100kg vải/ngày. Tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, giá vải thiều còn 17.000 đồng/kg. Khi đến tay người tiêu dùng, dao động khoảng 20.000 - 30.000 đồng/kg, khá cao so với giá bán tại các tỉnh phía Bắc chủ yếu do chi phí vận tải và các bước trung gian khác. 

Vải thiều tại chợ được nhập chủ yếu từ tỉnh Hải Dương và Bắc Giang, mỗi ngày nhập khoảng 10 xe container. Giá vải ở TP HCM dù đã giảm so với trước nhưng vẫn cao hơn nhiều so với ở phía Bắc. Chị Lê Thị Ánh, bán vải trên đường Bùi Đình Túy (quận Bình Thạnh) cho biết: “Cuối tháng 5 vải thiều có giá 44.000 đồng/kg, hiện tại đang vào mùa thu hoạch nên đã giảm hơn một nữa”.

Trọng Đức - Lê Phong ( Người Lao Động )

http://scvivocity.blogspot.com/

Categories:
Pacific Travel